Công nghệ màng lọc nano

Giống như công nghệ màng thẩm thấu ngược RO, cơ chế hoạt động của màng lọc Nano dựa trên nguyên lý khuếch tán. Màng lọc Nano cho phép sự khuếch tán của ion đơn trị ( ion Na va Cl ) và nước qua bên kia màng. Giữ lại các ion đa trị ( Ion Ca, Mg, … ) và các phân tử lớn.
Bởi vì màng Nano có độ mịn thấp ( kích thước lỗ lọc khoảng 0.001µ ), do đó áp lực cần thiết cho màng hoạt động cũng thấp hơn so với màng RO.

Một số ứng dụng điển hình cho công nghệ màng lọc Nano

– Khử mặn của sản phẩm hoặc phụ phẩm của thực phẩm, sữa, nước giải khát
– Giảm nồng độ của sản phẩm hoặc phụ phẩm của sữa, thực phẩm, nước giải khát
– Giảm độ màu trong thực phẩm
– Khữ mặn một phần của sữa chua làm phomat
– Khử mặn cho thuốc nhuộm và chất làm sáng quang học
– Thanh lọc các hoá chất tẩy rửa ( CIP)
– Làm mềm
– Loại bỏ kim loại nặng từ dòng nước tuần hoàn tong các quá trình
– Khử mặn nước lợ.

Tiền xử lý nước trước khi vào hệ thống màng lọc Nano có ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của màng. Nó mang lại một số lợi ích sau:

– Kéo dài tuổi thọ
– Tăng thời gian chu kì hoạt động quản lý dễ dàng.

Bên cạnh đảm bảo chất lượng nước đầu vào, việc dùng hóa chất để súc rửa loại bỏ cặn bẩn bám trên màng theo chu kì cũng là một yếu tố cần thiết giúp duy trì và nâng cao tuổi thọ, hiệu suất làm việc của màng Nano.